Tranh chấp hợp đồng mượn tài sản

Để dung hòa các mối quan hệ trong xã hội, có những lúc chúng ta vì lòng tin, sự tín nhiệm hay một vài lý do cụ thể nào đó mà chúng ta đã chuyển dịch tài sản của mình cho người khác có thể sẽ thông qua một hợp đồng mượn tài sản, Hợp đồng vay tài sản.

Tuy nhiên trường hợp nếu đến hạn trả mà người được cho mượn cho vay không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình thì chúng ta phải làm cách nào.

Thời gian gần đây Công ty Luật Vilakey đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp khách hàng vì tin tưởng mà cho bạn bè người quen vay mượn một số tiền rất lớn, hoặc tài sản có giá trị thông qua hợp đồng mượn tài sản. Tuy nhiên đến hạn thanh toán mà người vay mượn không thực hiện nghĩa vụ như đã thỏa thuận.

Hôm nay, Công ty Luật Vilakey – Chi nhánh Luật sư Đồng Nai với Đội ngũ Luật sư giỏi sẽ chia sẻ các quy định của pháp luật liên quan để giúp bạn có thể bảo vệ được phần nào quyền và lơi ích hợp pháp của mình.

Thứ nhất: Chế định của pháp luât liên quan tới Hợp đồng mượn tài sản.

Khái niệm đầu tiên: Tài sản là gì;

Hop dong muon tai san 1 - Tranh chấp hợp đồng mượn tài sản
Hợp đồng mượn tài sản

Theo quy định của BLLD 2015

Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Khái miện thứ hai: Hợp đồng mượn tài sản là gì:

– Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được ( Điều 494- Bộ Luật Dân sự 2015).

Hình thức của hợp đồng mượn tài sản

Mượn tài sản đó là một giao dịch dân sự và pháp luật quy định có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Hợp đồng mượn tài sản không bắt buộc phải công chứng, chứng thực

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả

Và do đó, Người cho mượn tài sản có quyền đòi lại tài sản khi

Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

Trong trường hợp người mượn tài sản không trả lại tài sản cho mình thì mình có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Luật sư Biên Hòa thực hiện thủ tục đại diện theo Ủy quyền tham gia Tranh tụng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách.

Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Luật sư theo Hotline sau: 0916 39 79 190918 22 99 88

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Sư,Tin Tức Pháp Luật

Chủ Đề: ,,,

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19