Thành lập thành phố Thủ Đức và những giấy tờ cần đổi

Những giấy tờ công dân cần đổi khi Thủ Đức, Phú Quốc lên thành phố

thanh lap thanh pho thu duc - Thành lập thành phố Thủ Đức và những giấy tờ cần đổi
Thành lập thành phố Thủ Đức

UBTVQH ban hành Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; theo đó,Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức từ ngày 01/01/2021

Thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, người dân của Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức theo đó để thuận tiện cho các hoạt động giao dịch pháp luật quy định Giấy tờ cần điều chỉnh cho phù hợp.

Công ty Luật Vilakey chi nhánh Luật sư Đồng Nai với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này.

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Cụ thể:

– Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập 03 quận là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức (Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 09/12/2020).

– Thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng của Huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang (Nghị quyết 1109/NQ-UBTVQH14 ngày 09/12/2020).

Khi 02 thành phố này được thành lập thì người dân, tổ chức hiện có địa chỉ tại Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức, huyện Kiên Giang thì các Giấy tờ cần điều chỉnh có chứa thông tin là địa chỉ cũ sang địa chỉ mới để có thể thuận tiện sử dụng trong các giao dịch; trong đó có thể kể đến những loại giấy tờ như:

– Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Đối với người dân tại Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức hiện tại thì từ 01/01/2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp nên việc đổi lại Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ thành thẻ Căn cước công dân mẫu mới sẽ cực kỳ tiện lợi.

– Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: Theo quy định tại Luật Cư trú 2020 thì kể từ 01/7/2021 sẽ không còn cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nữa; những sổ đã cấp vẫn có giá trị sử dụng đến hết 31/12/2020.

Vì vậy, đối với sổ hộ khẩu và sổ tạm trú, người dân nên đợi hướng dẫn của cơ quan có thầm quyền mới quyết định đổi hay không, tránh việc đi đổi xong chỉ sử dụng được thời gian ngắn.

– Giấy phép lái xe.

– Hộ chiếu

– Thẻ BHYT, Sổ BHXH

– Giấy đăng ký doanh nghiệp

– Mẫu hóa đơn giấy (nếu cơ quan thuế có hướng dẫn không cần đổi thì vẫn có thể sử dụng bình thường)…

Đồng thời

– Thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, người dân của Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.

– Thành lập Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh: Giải thể TAND Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để thành lập TAND thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Thành lập Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh: giải thể VKSND Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để thành lập VKSND thành phố Thủ Đức.

Tương tự như những lần sắp xếp đơn vị hành chính trước đó, cơ quan nhà nước sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể nhanh chóng thực hiện thủ tục chuyển đổi các Giấy tờ cần điều chỉnh với thủ tục đơn giản, thuận tiện nên mọi người có thể yên tâm.

Chuyên Mục: Tin Tức Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19