Những lý do được Tòa án chấp nhận cho ly hôn

Những lý do được Tòa án chấp nhận cho ly hôn. Các vấn đề pháp lý có liên quan được pháp luật quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của Luật sư Đồng Nai dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Ly hôn là gì?

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

14, Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật; thì mối quan hệ vợ chồng sẽ kết thúc.

Ly hôn gây hậu quả nghiêm trọng về quan hệ nhân thân – tài sản của vợ chồng; quan hệ tình cảm giữa cha mẹ với con cái, người thân trong gia đình; và có thể gây ra hậu quả tâm lý với vợ chồng với con cái. Tuy nhiên, ở mặt tích cực, ly hôn giúp chấm dứt tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng; chấm dứt mối quan hệ ràng buộc của hai bên; các bên có thể tự do tìm hạnh phúc mới; tạo dựng một cuộc sống riêng độc lập và ổn định hơn.

Ly hôn có hai dạng là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Theo đó, thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, chia tài sản, nuôi con và giải quyết nợ chung và chỉ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Còn đơn phương ly hôn được hiểu là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên (vợ hoặc chồng) và bên kia không đồng ý ly hôn hoặc không ký vào đơn xin ly hôn; trong trường hợp này Tòa án bắt buộc phải thụ lý để xem xét, giải quyết cho ly hôn.

Lý do ly hôn được Tòa án chấp nhận

Thuận tình ly hôn có cần lý do không?

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp thuận tình ly hôn; Tòa án sẽ không xét đến lý do ly hôn; mà chỉ xét trên cơ sở tự nguyện ly hôn của cả hai bên. Và xem xét thỏa thuận về tài sản chung, chăm sóc cấp dưỡng cho con,…

Nếu các bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận; nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Lý do để Tòa chấp nhận cho đơn phương ly hôn

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1, Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, để Tòa án chấp nhận cho đơn phương ly hôn; thì lý do ly hôn phải là nguyên nhân làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được,…

Mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng lầm vào tình trạng trầm trọng có thể do các lý do sau:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; đã được người thân, hàng xóm hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không có thay đổi.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi bạo lực gia đình, ngược đãi, hành hạ đối phương. Như thường xuyên đánh đập, sử dụng xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

+ Vợ chồng không chung thuỷ, có quan hệ ngoại tình dẫn đến mâu thuẫn không thể tiếp tục hôn nhân; dù đã được người vợ hoặc người chồng, người thân, hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng không thay đổi…

Hy vọng những thông tin Luật sư Đồng Nai cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Sư,Tin Tức Pháp Luật,Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19