lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ

Từ 2021, lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ: Thực hư thế nào?

Thông tin “Từ 2021, lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ” – nhận thay lương – được rất nhiều người lao động quan tâm và cho rằng đây là điểm mới của Bộ luật Lao động 2019. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Công ty Luật Vilakey chi nhánh Luật sư Đồng Nai với đội ngũ Luật sư giỏi cung cấp dịch vụ tư vấn nhanh – chính xác – hiệu quả về vấn đề này. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) quy định:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Căn cứ theo quy định này thì trường hợp người lao động không thể tới nhận tiền lương trực tiếp thì có thể ủy quyền cho người khác nhận thay cho mình. Do đó người lao động có thể ủy quyên cho vợ hoặc chồng của mình để đến nhận lương,

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, côn chứng chứng thực đầy đủ

Do đó, với câu hỏi Lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ? điều này có thể xẩy ra không, dưới đây là điều kiện người nhận thay lương của người lao độn: cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

nhan thay luong - lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ
nhận thay lương

Điều kiện thứ 1: Người chồng không thể nhận lương trực tiếp và ủy quyền cho vợ nhận thay

Điều này được hiểu chỉ khi nào không thể nhận lương trực tiếp, như là bị bệnh, nằm viện, đi công tác dài ngày qua ngày nhận lương… không thể đến công ty nhận lương được mà phải cần người nhận thay thì người chồng được ủy quyền cho vợ đến nhận thay.

Và thực tế thì điều này thường chỉ xảy ra đối với người lao động nhận lương trực tiếp bằng tiền mặt, không thông qua chuyển khoản mà thôi.

Lưu ý, nếu người chồng không có vấn đề gì mà ủy quyền cho vợ đến nhận lương thay thì không thỏa điều kiện này.

Điều kiện thứ 2: Người sử dụng lao động đồng ý trả lương cho người vợ đã được ủy quyền

Luật quy định doanh nghiệp có thể trả lương cho người được ủy quyền chứ không bắt buộc phải trả. Bởi để đảm bảo trả đúng quyền lợi cho người lao động đã làm việc cho mình thì người sử dụng lao động hoàn toàn có thể sử dụng những cách khác để trả lương như đến trực tiếp gặp người lao động để trả lương.

Do đó với câu hỏi Lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ không đúng trong mọi trường hợp nhé

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19