Không có việc làm có giành quyền nuôi con được không?

Khi hôn nhân kết thúc, điều lo lắng nhất của các bà mẹ là nghĩ việc mình không có việc làm nên không được giành quyền nuôi con. Cũng chính vì lý do này mà trên thực tế có những người phụ nữ cam chịu sống một đời khổ cực, chịu bạo hành, sự không tôn trọng chỉ vì mong muốn được gần con? và với câu hỏi Không có việc làm có giành quyền nuôi con được không?

gianh quyen nuoi con - Không có việc làm có giành quyền nuôi con được không?
Giành quyền nuôi con

Công ty Luật Vilakey chi nhánh Luật sư Đồng Nai với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu quy định của Pháp luật liên quan tới vấn đề này.

Không có việc làm có giành quyền nuôi con được không? bạn tham khảo quy định sau:

Luật hôn nhân và gia đình 2014;
Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Khi hôn nhân kết thúc, ai được quyền yêu cầu ly hôn

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thẩm quyền giải quyết

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;…”

Do vậy, căn cứ theo quy định trên, Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc giải quyết.

Căn cứ giao con cho cha hoặc mẹ chăm sóc? Giành quyền nuôi con?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trước tiên, các bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì Quý khách hoặc chồng của Quý khách có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền quyết định giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi con.

Việc quyết định giao con cho bên nào chăm sóc sau khi ly hôn sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Những điều kiện này bao gồm điều kiện về vật chất và tinh thần.

+ Điều kiện về vật chất, kinh tế như: đảm bảo những yếu tố ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, vui chơi,… mà mỗi bên dành cho con. Việc này đòi hỏi Quý khách cần đưa ra chứng cứ chứng minh những vấn đề về mức thu nhập thực tế hàng tháng (có thể thông qua hợp đồng lao động, bảng lương hợp đồng hợp tác kinh doanh,…), tài sản riêng (ví dụ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở,…), chỗ ở hợp pháp sau khi ly hôn,… Điều kiện về kinh tế hơn so với chồng, mức thu nhập và nơi cư trú đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con.

+ Điều kiện về tinh thần thể hiện ở thời gian chăm sóc, dạy giỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí phát triển trí tuệ, thể lực,… Việc này Quý khách có thể thu thập chứng cứ thông qua việc là người trực tiếp chăm lo đến cuộc sống hàng ngày của con, cho con ăn uống, đi học, đi chơi,…

Trường hợp con trên 7 tuổi, trước khi ra quyết định, Tòa án căn cứ vào nguyện vọng của con

Cho nên việc mẹ không có việc làm, không có thu nhập sẽ ảnh hưởng một phần tới quyết định của Tòa án khi ra quyết định giao con cho Cha hoặc mẹ chăm sóc.

Tuy nhiên nếu chứng minh được người còn lại không có trách nhiệm chăm sóc con cái gia đình, bỏ bê, bạo lực thì đó là một cách ghi lại điểm đã mất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline.

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19