Cần chuẩn bị gì để thành lập doanh nghiệp?

Thành lập doanh nghiệp để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh là điều không hề đơn giản. Mặc dù hiện nay thủ tục hành chính ngày càng được các cơ quan chức năng đơn giản hóa tuy nhiên nếu không có sự am hiểu về pháp luật hiện hành bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đăng ký kinh doanh cũng như vận hành doanh nghiệp. Vậy bạn cần chuẩn bị gì trước khi thành lập doanh nghiệp?

Luật sư Đồng Nai gửi tới Quý khách hàng những nội dung cơ bản và cần thiết trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và xin cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp :

I. CÁC NỘI DUNG CẦN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP.

  1. Điều kiện về chủ thể được thành lập Doanh nghiệp tại Việt Nam.

– Có đầu đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật

– Có CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực

– Không thuộc một trong các trường hợp không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức, sỹ quan, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự…).

  1. Lựa chọn loại hình Doanh nghiệp.

Căn cứ theo quy định hiện hành, Doanh nghiệp được tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh. Hiện nay, có 04 loại hình phổ biến mà doanh nghiệp có thể lựa chọn. Cụ thể:

2.1. Doanh nghiệp tư nhân: Là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Do có tính rủi ro về mặt pháp lý cao nên loại hình này hiện được ít người lựa chọn.

2.2: Công ty TNHH Một thành viên: Là loại hình doanh nghiệp do 01 cá nhân nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

2.3: Công ty TNHH Hai thành viên trở lên: Là loại hình doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên tham gia góp vốn, thành viên của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

2.4: Công ty Cổ phần: Là loại hình doanh nghiệp cần phải có tối thiểu 03 cổ đông tham gia góp vốn (gọi là cổ đông) và không hạn chế số lượng tối đa. Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau và gọi là cổ phần. Cổ đông phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Quý khách hàng nên căn cứ vào quy mô dự tính của doanh nghiệp cũng như số lượng người tham gia góm vốn để lựa chọn loại hình Công ty phù hợp. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để đáp ứng như cầu sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Chuyển đổi từ Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần và ngược lại.

  1. Đặt tên cho Danh nghiệp.

– Tên của Doanh nghiệp được đặt bằng tiếng Việt có thể kèm theo chữ số và ký hiệu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể đăng ký tên viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Tên doanh nghiệp được tạo thành bởi: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

  1. Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh: Căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành, nghề mà luật không cấm

– Trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, Quý anh chị cần liệt kê những lĩnh vực mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh để thuận lợi cho việc tra cứu, lựa chọn mã ngành nghề.

  1. Địa chỉ trụ sở chính của Doanh nghiệp

– Địa chỉ trụ sở chính là nơi liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam và được xác định gồm:  số nhà + tên đường ( thôn, xóm, ấp) + tên phường (xã, thị trấn) + thành phố (quận, huyện) + tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương)

– Ngoài ra, Quý anh chị phải cung cấp thông tin về Số điện thoại liên hệ và địa chỉ thư điện tử (Email).

  1. Người đại diện theo pháp luật.

– Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp, là người đại diện cho Doanh nghiệp ký kết các loại hợp đồng và thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước.

– Đối với Công ty TNHH và Công ty Cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

  1. Vốn điều lệ: Là tổng số tài sản, tiền mà chủ sở hữu, thành viên, cổ đông cam đoan góp vào Công ty. Không có quy định về số vốn tối thiểu (trừ những ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định) hoặc tối đa, vốn điều lệ do Doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

– Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm vốn thông qua thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

II. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TRỌN GÓI.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu.

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, Quý khách hành chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu sau:

– Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực đối với thành viên tham gia góp vốn là cá nhân;

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức;

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Ngay khi tiếp nhận đủ các tài liệu nên trên cũng như những thông tin liên quan đến tên công ty, địa chủ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, thông tin về thành viên tham gia góp vốn, số vốn điều lệ và thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trên cơ sở thông tin do Quý khách hành cũng cấp, Văn phòng Luật sư Thành Vinh sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Thành phần hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ của doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH) hoặc Danhh sách cổ đông (đối với Công ty cổ phần);

– Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực (đối với thành viên Công ty là cá nhân);

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

– Văn bản ủy quyền trong cho người đại diện làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3. Nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thiện, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Quý khách hành sẽ được nộp tới Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Chúng tôi sẽ thanh mặt Quý khách hàng nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Thời gian xử lý: từ 01 – 03 ngày làm việc 

Bước 4. Khắc con dấu của doanh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi sẽ thực hiện việc khắc dấu cho Quý khách hàng. Bao gồm:

– Con dấu tròn của Công ty;

– Con dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật

– Con dấu chữ ký.

Bước 5. Khai thuế và làm những công việc liên quan đến thuế

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề trên. Mọi chi tiết xin vui lòng Luật sư Đồng Nai để được tư vấn Luật

Chuyên Mục: Dịch Vụ Giấy Phép,Tin Tức Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19