Cá nhân không được thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nhóm cá nhân không được thành lập hộ kinh doanh từ 04/01/2021.

Theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP  ngày ngày 14 tháng 09 năm 2015 quy định quy định về đăng ký kinh doanh cụ thể là hộ kinh doanh cá thể

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên ngày, 4/01/2021 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiêp có hiệu lực  thay thế Nghị định 78/2015/NĐ-CP

ho kinh doanh ca the - Cá nhân không được thành lập hộ kinh doanh cá thể
Hộ kinh doanh cá thể
Theo đó, Nghị định 01/2021 có nhiều điểm mới và thay đổi so với Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đối tượng được thành lập hộ kinh doanh cá thể
Cụ thể, theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định đối tượng thành lập hộ kinh doanh như sau:

Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, theo quy định mới nhóm cá nhân không còn thuộc đối tượng thành lập hộ kinh doanh.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/01/2021.

Công ty Luật Vilakey chi nhánh Luật sư Đồng Nai với đội ngũ Luật sư giỏi cung cấp dịch vụ tư vấn nhanh – chính xác – hiệu quả về quy định hộ kinh doanh. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn chi tiết.

Chuyên Mục: Tin Tức Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19