Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly hôn

Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly hôn

Trong hôn nhân, khi không còn tìm được tiếng nói chung giữa 2 vợ chồng thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh tranh chấp tài sản thì tranh chấp giành quyền nuôi con cũng là tranh chấp phổ biến khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Vậy nếu cả vợ và chồng đều muốn giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết như thế nào, Vợ và chồng cần chuẩn bị bằng chứng gì để có thể giành được quyền nuôi con và Tòa án sẽ căn cứ vào đâu để quyết định quyền nuôi con.

Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Ai được quyền nuôi con sau ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình. Theo đó:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và các quy định có liên quan.
  • Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận giữa vợ và chồng về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tòa án cũng sẽ căn cứ vào nguyện vọng con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.
  • Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi không có thỏa thuận về việc nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố nhưng hơn hết phải có căn cứ về việc cha, mẹ đủ điều kiện để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

bang chung danh quyen nuoi con1 - Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly hôn

2. Bằng chứng để giành quyền nuôi con

Việc giành quyền nuôi con khi vợ chồng không thỏa thuận được với nhau sẽ do Tòa án quyết định. Và để giành quyền nuôi con Tòa án sẽ yêu cầu các bên chứng minh các căn cứ về việc đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con.

Thứ nhất: Điều kiện về vật chất

Cần chứng minh có thu nhập, chỗ ở để đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con như: Tiền lương từ công việc ổn định, tiền gửi tiết kiệm, có nhà ở hợp pháp … Đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thứ hai: Điều kiện về tinh thần

Căn cứ vào thời gian mà cha mẹ giành để chăm sóc, yêu thương con, dạy dỗ con

Thứ ba: Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Thứ tư: Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Nếu sau khi xem xét điều kiện về vật chất, tinh thần và điều kiện khác mà cả vợ và chồng đều đảm bảo thì vợ hoặc chồng cần chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp như:

  • Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển thể chất và tinh thần… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.
  • Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình… và nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con…

Để đủ sức thuyết phục Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con, thì các bên phải cung cấp bằng chứng một cách cụ thể, rõ ràng để Tòa án xem xét và giải quyết.

Trên đây là những điểm cần lưu ý Luật sư Đồng Nai thông tin đến các bạn, nếu bạn muốn nhờ Luật sư tư vấn để giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn một cách thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của bạn và con, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi theo số điện thoại: 0918229988

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19